BMW Công Bố 5 Cột Mốc Phát Triển Xe Tự Lái

BMW Công Bố 5 Cột Mốc Phát Triển Xe Tự Lái
Rate this post

Rất nhiều công ty hàng đầu về ô tô đang làm việc trên những chiếc xe tự lái, nhưng ngày mà tất cả họ bận rộn với công việc riêng trong khoang lái mà không cần tới vô lăng là một chặn đường dài.

Năm 2014, Society of Automotive Engineers – Hội Kĩ Sư Ô-tô đã trình bày lộ trình 5 bước mà họ đặt ra để phát triển công nghệ tự lái hoàn toàn. BMW đã phát hành một video giải thích sự khác biệt giữa các cấp độ trên.

Về sản xuất xe ô tô, BMW đã hoàn thiện 2 cấp độ đầu tiên là : Kiểm soát hành trình cơ bản với khả năng tăng tốc, phanh tự động là duy trì khoảng cách nhất định với chiếc xe phía trước kèm theo đó là khả năng cảnh báo va chạm với người đi bộ. Trong khi đó Cấp 2 sẽ cho phép bạn bỏ tay ra khỏi vô lăng trong khoảng thời gian ngắn và điều này đã thể hiện trên các mẫu xe 7 Series, 5 Series, và X3. Nên lưu ý ra, cả 2 cấp trên đều cần sự chú ý của người lái vì các chức năng trên còn rất hạn chế.

Cột mốc tiếp theo là Cấp 3, BMW sẽ dự kiến giới thiệu chiếc xe điện iNext của họ vào năm 2021 và hy vọng người lái đôi khi sẽ có thể hoàn toàn chuyển sự chú ý khỏi việc lái xe nhưng phải sẵn sàng quay lại trong trường hợp có cảnh báo nguy hiểm. Một số công ty đã lựa chọn bỏ qua Cấp 3 và đi thẳng lên Cấp 4.

BMW Self Driving Technology
BMW Self Driving Technology

Về cơ bản Cấp 4 cũng như Cấp 3, điểm khác biệt làm cho BMW cần tốn nhiều thời gian và tiền bạc để nghiên cứu là khoảng thời gian cần thiết để người lái lấy lại quyền kiểm soát là bao lâu, và trong khoảng thời gian đó nếu người lái không lấy lại quyền kiểm soát thì xe sẽ tự động tìm điểm dừng an toàn nhất. Vì lý do đó, BMW nói rằng người lái có thể ngủ trên chiếc xe tự động Cấp 4. BMW đang phát triển công nghệ lái tự động Cấp 4 và Cấp 3 và kì vọng sẽ hoàn thành ở thập kỷ tiếp theo vì cơ sở hạ tầng hiện tại không đủ.

Hiện đã có một số xe tự động Cấp 4 trên đường nhưng có giới hạn ở những nơi họ có thể lái. Tuy nhiên, chiếc xe sẽ vận hành cũng với kỹ sư của BMW.

Mục tiêu cuối cùng là Cấp 5, nơi một chiếc xe có thể hoạt động mà không cần người lái xe. BMW cho biết điều này sẽ không sẵn sàng cho đến cuối thập kỷ tới.

BẢNG GIÁ XE BMW 2018 – KÈM ƯU ĐÃI