BMW Hệ thống lái Integral Active Steering

xe bmw 740li
3.7 (73.33%) 3 votes

BMW Hệ thống chuyển hướng toàn phần (Integral Active Steering) là công nghệ được áp dụng trên một vài mẫu xe cao cấp của BMW nhằm cải thiện khả năng chuyển hướng của xe và độ ổn định trong khi lái ở cả tốc độ thấp và cao. BMW tích hợp công nghệ lái toàn phần chủ động IAS (Integral Active Steering) trên dòng xe 5 Series7 Series.

Integral Active Steering
Integral Active Steering

Với hệ thống Integral Active Steering này, 4 bánh xe đều chuyển hướng khi lái xe đánh lái. Tuy nhiên, góc chuyển của các bánh sau sẽ nhỏ hơn bánh trước. Một máy tính sẽ tính toán sự thay đổi để xác định góc chuyển và hướng chuyển (cùng hướng hay ngược hướng với bánh trước).

Ở tốc độ chậm, bánh sau sẽ xoay ngược hướng với hướng xoay của bánh trước để dễ dàng đỗ xe hoặc quay xe. Hệ thống Integral Active Steering sẽ thay đổi góc lái của bánh sau để tăng tính an toàn, ổn định cho xe hơi và sự thoải mái cho hàng ghế sau.

Ở tốc độ cao, hệ thống sẽ đảm bảo sự ổn định và độ bám đường tốt hơn khi chuyển làn đường hoặc vào cua. Khi tốc độ thấp, bán kính quay vòng của xe sẽ giảm, giúp dễ dàng xoay trở nơi chật hẹp. Ngoài việc tăng cường độ ổn định trong những tình huống đổi hướng nhanh, hệ thống này còn đảm bảo xử lý tốt hơn trong những thao tác phanh.

Hầu hết các hệ thống chuyển hướng cả 4 bánh đều có thể điều khiển bánh sau theo 2 cách:

  • Ở tốc độ chậm thấp hơn 60 km/h, các bánh sau xoay ngược hướng bánh trước với góc xoay bánh tối đa là 3,5 độ, để giảm bán kính quay vòng của xe và đảm bảo đường cua chính xác. Ví dụ, khi xe đang muốn rẽ phải, bánh trước sẽ xoay sang phải còn bánh sau xoay sang trái.
  • Ở tốc độ cao trên 80 km/h, bánh sau lại xoay cùng hướng với bánh trước. Hai bánh xoay cùng hướng sẽ giúp chuyển làn trên đường cao tốc dễ dàng và ổn định
Integral Active Steering
Integral Active Steering

Tính năng này mang lại hai lợi ích là bán kính quay vòng của xe nhỏ, dễ dàng xoay trở và góc đánh vô lăng cũng giảm xuống. Nhờ có hệ thống Integral Active Steering, bán kính quay vòng của BMW 5 SeriesBMW 7 Series giảm đi 10% so với mẫu xe sử dụng hệ thống lái bánh trước.

Với hệ thống lái bánh trước thông thường, cần quay vô lăng 16 độ để xe chuyển hướng 1 độ thì ở hệ thống Integral Active Steering, vô lăng chỉ cần quay 13,5 độ. Và khi bánh sau được chỉnh ở góc quay tối đa 3,5 độ thì góc đánh vô lăng chỉ là 12 độ.

Xem thêm : Video về hệ thống Integral Active Steering – tại đây